Đài Loan là đất nước phát triển rất hiện đại, ngoài xe máy, ô tô thì hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại đất nước này rất phát triển với đa dạng các loại hình như MRT, TRA, BUS, uBike, oBike, HSR… Không khó khăn khi tìm tuyến đường từ A đi đến B. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Maps để tìm đường cũng như chọn phương tiện công cộng để đi lại. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại phương tiện đấy nhé.

MRT – Mass Rapid Transit

Đây là hệ thống tàu điện bao gồm ngầm dưới lòng đất và ở cả trên cao. Tùy thuộc vào địa hình mà nó sẽ ở trên mặt đất hay chạy ngầm sâu dưới lòng đất. Hiện nay hệ thống MRT đã có mặt ở 3 thành phố của Đài Loan, đó chính là Đài Bắc (bao gồm tuyến metro nối Taipei Main Station và Sân Bay Đào Viên), Cao Hùng và Hoa Liên.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 2
Hình ảnh một ga tàu điện ngầm ở Đài Bắc

Ưu điểm của MRT là nó rẻ và nhanh, một lượt loanh quanh thành phố cũng chỉ tầm $NT50 ~ 35.000đ. Hơn thế nữa, các trạm dừng của MRT sẽ được bố trí phù hợp với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, chính vì vậy mà chỉ cần đi theo tuyến mà tàu điện chạy qua, các bạn cũng đã có thể khám phá được rất nhiều địa điểm nổi tiếng ở 3 thành phố kể trên rồi.

Hình thức thanh toán: có 2 cách để các bạn sử dụng tàu điện

Thứ nhất, các bạn sẽ phải mua vé theo từng chặng, chỉ việc đến máy bán vé tự động hoặc quầy kiểm soát ở mỗi trạm MRT. Chọn tuyến đường bạn sẽ đi (từ trạm A đến trạm B). Bạn sẽ có vé trong tay để sử dụng MRT. Tuy nhiên, các bạn lưu ý, loại vé này chỉ sử dụng 1 lần, điều này có nghĩa cho du bạn có nạp bao nhiêu tiền đi nữa, khi ra cửa MRT thì các bạn cần nhét token (vé lượt của bạn) vào cổng. Vậy nên các bạn chỉ nên nạp vừa đúng số tiền đi từ trạm A đến trạm B. Trong trường hợp các bạn mua từ trạm A đến trạm B, tuy nhiên phát sinh, các bạn phải di chuyển đến trạm C xa hơn và số tiền bạn nạp vào không đủ, lúc ra máy sẽ kêu và báo lỗi, trong trường hợp này bạn vui lòng liên hệ nhân viên tại quầy kiểm tra của từng trạm MRT để trả phần tiền còn thiếu cho lần đi đấy.

Thứ 2, cách thức này mình khuyên các bạn nên sử dụng và tiện hơn, đó chính là mua cho mình 1 cái thẻ thanh toán đa năng.

>>> Tìm hiểm các loại thẻ thanh toán đa năng ở Đài Loan tại đây: https://viet.ng/cac-loai-the-thanh-toan-da-nang-su-dung-o-dai-loan/

Với loại thẻ này các bạn sau khi đã nạp tiền vào thẻ, khi qua cổng kiểm soát chỉ cần đưa thẻ vào cảm biến đọc, và cửa sẽ mở để các bạn vào, lúc đi ra cũng vậy, phải chắc chắn rằng trong thẻ các bạn còn đủ tiền, lúc đi ra thì để ý trên màn hình của cổng kiểm soát cũng sẽ hiển thị số tiền bạn vừa sử dụng để đi và số tiền còn lại trong thẻ của bạn.

Lưu ý:

  • Đài Loan khá là văn minh và lịch sự, trên tàu điện hay bất kỳ phương tiện công cộng nào đều có “Priority seats”. Những loại ghế này thường có màu khác với màu ghế khác, và là ghế ưu tiên cho người già, tàn tật, ốm, phụ nữ mang thai, trẻ em… Chính vì thế các bạn vui lòng không ngồi vào những ghế đấy khi sử dụng MRT nhé.
  • Khi vào MRT thì các bạn sẽ không được ăn uống. Nếu như món ăn đang ăn dở hay cốc trà sữa đã cắm rồi thì cũng phải gói lại và không sử dụng chúng cho đến khi bạn ra khỏi ga nhé.

Xe Bus

Loại phương tiện này có mặt ở tất cả các thành phố lớn ở Đài Loan, và có rất nhiều tuyến bus đi về địa phương. Các bạn có thể sử dụng xe bus để đi lại giữa các thành phố, điểm thăm quan ở ngoài thành phố. Tương tự như ở các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam. Để chủ động trong thời gian đón xe, các bạn nên chờ ở các trạm xe bus. Chi phí của việc sử dụng xe bus này là rất rẻ, mình có thể khẳng định đây chính là loại phương tiện giao thông công cộng rẻ nhất tại Đài Loan.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 3
Xe bus tại Tân Đài Bắc

Hình thức thanh toán: Với loại hình xe bus các bạn cũng có thể sử dụng thẻ thanh toán đa năng như EasyCard hay iPass để thanh toán. Ngoài ra khi lên xe các bạn có thể hỏi tài xế để trả vé bằng tiền mặt

Một số lưu ý khi đi xe bus:

  • Tại mỗi trạm xe bus đều có danh sách xe bus và điểm đến cụ thể, tuy nhiên nó sẽ bằng tiếng trung và các bạn sẽ khó biết. Chính vì vậy hãy dùng Google Map để tìm tuyến xe bus nhé các bạn
  • Tùy từng loại xe bus mà bạn sẽ phải quét thẻ lúc lên, lúc xuống hoặc cả 2 (quét 2 lần lúc lên và xuống). Khi bước vào cửa xe bus, các bạn để ý phía trên trần đầu lái xe có chữ 上 (shang) sáng nghĩa là các bạn sẽ phải thanh toán ngay khi lên xe. Còn khi chữ 下 (xia) sáng thì các bạn hãy trả khi xuống xe. Một trường hợp khác đó là khi lên xe 上 (shang) sẽ sáng, và bạn sẽ phải thanh toán khi lên, xe bus đi qua khu vực tính tiền thứ 2 thì 下 (xia) sáng, điều đó có nghĩa khi xuống bạn sẽ phải thanh toán một lần nữa nhé.
  • Tương tự với MRT, xe bus cũng có ghế ưu tiên (Priority seats) có màu khác với các màu ghế thường khác. Các bạn vui lòng không sử dụng những ghế đấy trừ trường hợp bạn bị thương tật nhé.

TRA – Tàu lửa – Tàu Hỏa

Chúng ta hay gọi là tàu hỏa, nhưng thực tế nó chạy bằng đầu kéo diesel và rất êm nhé :)) loại phương tiện này có thể di chuyển khắp Đài Loan với chi phí rẻ. Nhưng nhược điểm của nó là tốc độ khá chậm và các bạn sẽ phải đứng trong trường hợp không có ghế ngồi. Ở trong thành phố như Đài Bắc, tàu lửa chỉ dừng ở một số ga lớn.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 4
Tàu hỏa đang đón khách ở ga Nam Đầu – Nantou

Hình thức thanh toán: Các bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán đa năng như EasyCard để thanh toán khi đi tàu hỏa. Hoặc các bạn có thể mua vé cho từng chặng.

Khi đi tàu hỏa các bạn có thể đi lại, ăn uống thoải mái, miễn là không làm ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, vì tàu hỏa là tàu vận chuyển đường dài, chính vì thế mà trên tàu cũng có nhà vệ sinh để các bạn sử dụng.

THSR – Tàu cao tốc Đài Loan

Tương tự như tàu hỏa, tàu cao tốc là loại tàu chạy bắc nam từ Đài Bắc xuống Cao Hùng với vận tốc trung bình 300km/h. Đây là loại tàu giúp các bạn đi từ Đài Bắc về Cao Hùng trong một buổi. Tuy nhiên, giá vé cho mỗi hành khách đi tàu này khá đắt, để đi từ Đài Bắc về Cao Hùng, các bạn sẽ phải trả NT$1530 ~ 1.200.000đ.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 5
Tàu nhanh – Taiwan High Speed Rail

Hình thức thanh toán: Các bạn có thể mua vé tàu tại máy bán vé tự động hoặc quầy giao dịch tại các ga lớn.

>>> Các bạn tìm hiểu thêm về thẻ thông hành, vé lượt, sim card di động Đài Loan tại đây

uBike – Xe đạp

Khi nhắc đến Đài Loan, chắc uBike là một hình ảnh rất quen thuộc, ngoài Taipei 101 thì đây chắc chắn cũng là biểu tượng đặc trừng của Đài Loan. Di chuyển bằng xe đạp khá rẻ và cũng là cách hay để bạn khám phá Đài Loan cụ thể và chi tiết hơn.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 6
Một trạm uBike tại Đài Loan

Hình thức thanh toán: với loại hình này, các bạn chỉ có thể thuê xe bằng thẻ thanh toán đa năng.

Lưu ý:

  • Trước khi sử dụng, các bạn cần đăng ký thẻ thanh toán với công ty uBike Taiwan
  • Vui lòng kiểm tra phanh xe, áp suất các bánh xe và một số chi tiết của xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông
  • Để thuận tiện, hay tìm trạm uBike gần nhất tại điểm đến của bạn, nếu không có trạm các bạn không nên chọn hình thức này

oBike – Xe đạp công nghệ

oBike là hãng xe đạp công nghệ đã có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Giờ đây khi đến với Đài Loan các bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của hãng này với chi phí cũng khá rẻ. Điểm mạnh khi sử dụng oBike chính là việc bạn không cần phải tìm trạm gửi xe như của uBike. Việc các bạn cần làm là tìm một chỗ đậu xe không ảnh hưởng người khác, không vi phạm luật và khóa xe lại thế là xong.

Tổng hợp các loại phương tiện giao thông công cộng ở Đài Loan 7
Xe oBike ở Tân Bắc – Đài Loan

Hình thức thanh toán: với xe oBike, các bạn cần tải ứng dụng oBike về máy điện thoại, đăng ký tài khoản, nạp tiền vào tài khoản, tìm xe gần nhất, quét mã và thế là xong. Tận hưởng chuyển du lịch bằng xe đạp của mình thôi nào.

Trên đây là một số phương tiện giao thông công cộng mà mình được trải nghiệm. Các bạn có thắc mắc hay góp ý vui lòng để lại bình luận để chúng ta cùng trao đổi nhé.

Chúc các bạn có chuyến đi tốt đẹp!

Giới thiệu về tác giả

Việt Nguyễn

Người viết blog

Mình là Việt, mình 28 tuổi và lý do mà mình mở blog này chính là chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm mà bản thân đã khám phá được tới mọi người

Xem tất cả các bài viết