Vừa rồi mình có chuyến du lịch Nhật Bản 6 ngày, và tất nhiên ngoài vé máy bay ra thì mình đã đặt vé Japan Rail Pass cho chuyến đi vừa rồi tại Klook với giá 5.800.000đ. Chỉ sau 3 ngày thì mình đã nhận được tấm voucher để đổi vé tại địa chỉ mình đăng ký tại Việt Nam. Quả thực việc gửi voucher rất nhanh, chỉ mất 3 ngày trong khi khu vực của mình đang sinh sống không phải là trung tâm thành phố. Sau quá trình trải nghiệm thì mình viết bài này nhằm giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm để các bạn tránh khi sử dụng tấm vé đi lại quyền lực này nhé.

Cẩn thận khi sử dụng vé Japan Rail Pass 2
Logo JR trên giao diện Google Map

Japan Rail Pass là gì?

Không sai khi nói đây chính là tấm vé đi lại quyền lực nhất tại Nhật Bản và mình có thể khẳng định nếu các bạn đi du lịch tự túc thì hãy chủ động trang bị cho mình tấm vé này, sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi di chuyển tại Nhật Bản đấy.

Với tấm vé này, các bạn sẽ đi được tất cả đoàn tàu, tàu điện, tàu cao tốc Shinkansen của JR – Đường sắt Nhật Bản, dấu hiệu nhận biết là có chữ JR ở trên bảng hiệu. Khi sử dụng Google Map, các bạn để ý có chữ JR như hình minh họa, điều đó có nghĩa các bạn sẽ được miễn phí khi sử dụng JR Pass

Ở mỗi cổng soát vé của JR, các bạn hãy trình vé JRP của mình cho người soát vé, không đi qua cổng soát vé tự động (IC Gate). Các bạn cứ yên tâm khi đưa vé ra thì họ sẽ mời bạn qua mà không gặp bất kỳ khó dễ gì, miễn sao bạn đi đúng tuyến JR là được.

Lưu ý
Các bạn chỉ mua được khi ở Việt Nam (ngoài Nhật Bản) qua nhiều đại lý khác nhau. Với mình mua ở Klook thì sau 3 ngày sẽ được chuyển voucher quy đổi vé kèm coupon giảm giá sim 4G Nhật Bản. Đây là voucher để đổi vé, khi đến Nhật Bản các bạn vui lòng mang Voucher này kèm Hộ chiếu đúng tên và có visa lưu trú ngắn hạn < 30 ngày đến quầy vé JR để đổi lấy vé. Ngoài ra, các bạn có thể trả lại Voucher nếu kế hoạch thay đổi và sẽ được hoàn 90% tiền vé (~5.800.000đ * 90% = 5.220.000đ).

Kinh nghiệm khi sử dụng vé JRP

Khi đến với Nhật Bản, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Maps để tìm đường và phương tiện công cộng. Tuy nhiên theo ý kiến đánh giá bản thân thì hệ thống tàu điện, subways của Nhật Bản khá là phức tạp, bảng biển không dễ nhìn như ở Đài Loan. Chính vì vậy mà khả năng nhầm tàu hay nhầm hướng rất dễ xảy ra. Google Maps nhiều khi còn hướng dẫn sai cổng vào của Subways. Mình đã mất 30 phút chỉ để tìm vị trí cổng vào 🙁

Nếu bạn có vé JRP, mình khuyên các bạn nên sử dụng ứng dụng NAVITIME JAPAN thay vì Google Maps, ứng dụng này có cho cả 2 hệ điều hành AndroidiOS. Với ứng dụng này các bạn có thể chọn tuyến đường có thể sử dụng JR Pass nhiều nhất để tiết kiệm tiền :> Ngoài ra nó sẽ hướng dẫn các bạn đứng ở sân ga (đường ray) số bao nhiêu để có thể đón được tàu đúng hướng. Về cơ bản thì 2 ứng dụng NAVITIME và Google Maps có chức năng giống nhau, tuy nhiên NAVITIME sẽ loại bỏ những thông tin không cần thiết và dễ sử dụng hơn.

Vé tàu JRP sử dụng được trên cả xe Bus, Subways, Shinkansen, cứ miễn là của JR và phà thủy lực điều hành bởi JR-Kyushu giữa Hakata và Busan (Hàn Quốc). Tuy nhiên mình đã bị nhầm khi đón tàu Shinkansen từ ga Shin-Osaka đến Tokyo. Vé này có thể sử dụng được cho tàu Shinkansen ngoại trừ đoàn tàu Nozomi Mizuho. Khi lên tàu sẽ không ai kiểm tra bạn nhưng khi tàu chạy thì sẽ có người đi kiểm tra vé. Lên 2 đoàn tàu trên thì các bạn sẽ phải trả tiền vé như bình thường nên các bạn lưu ý nhé. Mình đã mất 1,4 Man cho cái ngu đấy 🙁

Hệ thống đường sắt ở Nhật Bản trên cùng một tuyến đường sẽ có Local Train và Express Train. Local Train sẽ là đoàn tàu dừng ở tất cả các ga mà nó đi qua, còn Express Train thì sẽ bỏ qua các ga nhỏ, tùy thuộc vào ga bạn đến mà chúng ta sẽ chọn đổi tàu để tiết kiệm thời gian. Giá cước ngồi tàu Local hay Express đều như nhau trên phần lớn hệ thống chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt có phụ thu thêm.

Trên đây là một số kinh nghiệm “xương máu” của mình khi sử dụng vé JR Pass tại Nhật Bản, các bạn có thắc mắc gì xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Xin cảm ơn các bạn!

Từ khoá:

,

Giới thiệu về tác giả

Việt Nguyễn

Người viết blog

Mình là Việt, mình 28 tuổi và lý do mà mình mở blog này chính là chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm mà bản thân đã khám phá được tới mọi người

Xem tất cả các bài viết