Khi ra nước ngoài, hầu hết chúng ta sẽ không thể sử dụng được sim điện thoại cũng như internet 3G/4G vì đơn giản một lý do là giá cước RẤT ĐẮT 🙁 mặc dù các nhà mạng tung ra rất nhiều gói ưu đãi roaming nhưng nó vẫn đắt so với sử dụng trong nước.

Để tìm hiểu các chính sách chuyển vùng (roaming) của từng nhà mạng, các bạn có thể tham khảo giá cước và các gói ưu đãi của từng nhà mạng tại các link sau:

Nhìn chung thì Vietnamobile có giá cước roaming khá rẻ, tuy nhiên các quốc gia cho phép nhận cuộc gọi thì lại rất ít. 3 nhà mạng lớn như Vinaphone, Mobifone và Viettel thì giá cước tương đương nhau. Còn cuối cùng là Gmobile thì thôi, mình cũng không muốn nhắc đến làm gì nữa -_-

Rồi, bây giờ quay lại với nội dung chính của bài viết nhé, vấn đề của chúng ta bây giờ là làm sao để có thể giữ liên lạc với gia đình, bạn bè, người thân, đối tác trong nước khi du lịch hay di chuyển ra ngoài lãnh thổ Việt Nam với giá cước rẻ nhất?

Kết nối Internet khi ra nước ngoài

Trước tiên các bạn cần phải chuẩn bị cho mình sim Internet hoặc bộ phát Wifi có thể sử dụng được tại nước bạn sẽ di chuyển đến. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp sim và thiết bị phát wifi này. Tuy nhiên trong nội dung bài viết này mình sẽ đưa đến cho các bạn một số loại với chi phí hợp lý nhất nhé.

  • Đầu tiên không thể không kể đến là trang mua sim, thuê bộ phát wifi của Klook. Lý do mình xếp Klook lên đầu vì giá tại trang này khá là rẻ và dung lượng sử dụng internet cũng cao. Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi như thuê wifi miễn phí chuyến đi chẳng hạn. Các bạn nên tham khảo qua trang này tại đây.
  • Sử dụng bộ phát wifi Glocalme. Glocalme là công ty có trụ sở tại Hồng Kông. Bộ phát wifi có 2 khay lắp sim vật lý và 1 vSim (3 sim tất cả). Các bạn có thể phát wifi dựa trên sim của mình hoặc đăng ký gói cước khá rẻ của Glocalme để sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này chưa phân phối tại Việt Nam, các bạn có thể mua tại Banggood ($165) chưa thuế hoặc Amazon – USExpress (4.361.000đ) đã bao gồm tất cả.
  • Sim2Fly – nhà mạng AIS – Thái Lan. Loại sim này bao gồm sim vật lý và eSIM cho iPhone XR, XS, XS Max. Với chi phí khá rẻ (250.000đ cho 5Gb sử dụng tốc độ cao châu Á). Tuy nhiên nhà mạng yêu cầu khách hàng mang hộ chiếu đến cửa hàng AIS Thái Lan mới cho đăng ký. Mình sẽ cập nhật loại Sim này sau khi có thêm thông tin.

Sau khi đã có kết nối Internet khi ra nước ngoài bằng việc sử dụng Sim hoặc bộ phát Wifi thì các bạn sẽ có một số lựa chọn sau để giữ liên lạc với trong nước.

Sử dụng các ứng dụng OTT

Khi sử dụng các ứng dụng này các bạn có thể thực hiện gọi điện âm thanh (voice call), gọi điện hình ảnh (video call) và còn nhiều hơn nữa qua Internet với người dùng tại Việt Nam. Các ứng dụng chúng ta hay sử dụng như (Facebook Messenger, Zalo, Line, Whatsapp, Viber, Skype…). Ưu điểm của loại hình này là hoàn toàn miễn phí, các bạn sẽ không phải chi trả bất cứ phí gì cho việc thực hiện cuộc gọi, cuộc gọi chất lượng khá tốt. Tuy nhiên nhược điểm của việc sử dụng các ứng dụng này yêu cầu người nhận cũng phải sử dụng chung ứng dụng với người gọi. Sử dụng ứng dụng OTT khá phù hợp cho việc liên lạc giữa nhóm bạn và người trong gia đình.

Sử dụng thiết bị hỗ trợ SimBox (Roaming killer)

Nghe tên chắc các bạn cũng hiểu được nhiệm vụ chính của các sản phẩm này như thế nào. Việc Roaming tốn khá nhiều tiền với những người thường xuyên phải liên lạc qua điện thoại như doanh nhân giữ kết nối với đối tác, chăm sóc khách hàng, đường dây nóng… những trường hợp này bắt buộc phải sử dụng số điện thoại làm đầu mối liên lạc. Họ không thể sử dụng các ứng dụng OTT ở trên. Vậy giải pháp ở đây chính là sử dụng thiết bị Roaming Killer. Cách hoạt động của các thiết bị này có điểm chung là chuyển tiếp cuộc gọi và tin nhắn đến ứng dụng cài trên điện thoại của người nhận thông qua mạng Internet.

Ví dụ: Khi ông A đi nước ngoài, ông sẽ lắp sim của mình vào thiết bị Roaming Killer và cài ứng dụng cho phép ông nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ thiết bị đó. Khi ông A đặt chân đến nước 1, ông chỉ việc kết nối Internet và ông có thể nhận cuộc gọi đến sim của ông bình thường mà không mất phí Roaming. Tương tự như vậy với nước 2 và nước … Tuy nhiên ông phải đảm bảo điện thoại của ông có kết nối Internet để nhận cuộc gọi và tin nhắn.

Ưu điểm của cách sử dụng này là không mất bất kỳ phí gì liên quan đến Roaming, có thể nhận cuộc gọi, tin nhắn đến sim chính của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới, thậm chí là trên máy bay hay tàu biển. Chỉ cần điện thoại của họ có Internet. Tuy nhiên nhược điểm của loại hình này lại là chi phí đầu tư ban đầu cao, tín hiệu có thể bị dán đoạn do đường truyền Internet không ổn định. Và tất nhiên sẽ có độ trễ trong khi nhận cuộc gọi.

Một số thiết bị hỗ trợ các bạn có thể tham khảo qua như sau:

  • Glocalme Call – Hỗ trợ lắp 4 sim tuy nhiên chỉ hoạt động 2 sim đồng thời. Có chức năng ghi âm cuộc gọi khá hay. Các bạn có thể mua thiết bị này tại Banggood ($80.79) chưa thuế phí hoặc Amazon qua USExpress (2.835.651đ) đã bao gồm tất cả về Việt Nam.
  • iKOS – Hỗ trợ 3 Sim, chỉ hoạt động 2 sim cùng lúc. Chỉ sử dụng trên nền mạng 2G. Giá tham khảo trên Amazon qua USExpress (2.573.510đ) đã bao gồm tất cả phí

Trên đây là một số cách để các bạn có thể giữ liên lạc khi ra nước ngoài. Các bạn còn cách nào nữa hay có góp ý gì cho bài viết vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé.

Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

Giới thiệu về tác giả

Việt Nguyễn

Người viết blog

Mình là Việt, mình 28 tuổi và lý do mà mình mở blog này chính là chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm mà bản thân đã khám phá được tới mọi người

Xem tất cả các bài viết